Thị trường bất động sản trầm lắng kéo nhu cầu gỗ xây dựng và gỗ nội thất đi xuống. Những khu rừng trồng tại châu Âu đến thời điểm phải thu hoạch vẫn phải thu hoạch, giống với các loại cây nông sản, không thể để mặc đó cho đến khi được giá mới cưa cây.

Áp lực đang đè nặng lên ngành lâm nghiệp châu Âu hiện nay là giá gỗ xuống thấp, chi phí thu hoạch tăng cao, theo một bài trên tờ báo Áo Kleine Zeitung.

Tờ báo viết: “Ngành lâm nghiệp đánh giá mức độ tiêu thụ hàng hóa ở mức cực kỳ tiêu cực, cả với gỗ nội thất, gỗ xẻ xây dựng, gỗ xuất khẩu, tất cả các chỉ số đều suy giảm. Tại Áo, sản lượng gỗ xẻ năm nay giảm 20% so với năm trước, mức độ suy giảm có thể tới 40% trong giai đoạn cuối năm nay. Gỗ ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong xây dựng, nhưng ngành xây dựng đang trầm lắng.

Lâm nghiệp và xây dựng có mối liên hệ mật thiết, không chỉ vì xây nhà cần tới gỗ, mà còn vì người mua nhà cũng sẽ mua sắm đồ gỗ.

Một ông chủ xưởng cưa tại Áo nói với phóng viên tờ Kurier rằng: “Từ giữa năm ngoái đã nhận thấy nhu cầu của ngành xây dựng giảm sút. Số lượng giấy phép xây dựng đã giảm 23% so với năm trước”.

Trong 5 tháng đầu năm nay, vay mua nhà tư nhân đã giảm 2/3, do điều kiện vay tiêu dùng chặt chẽ hơn và lãi vay tăng cao. Cùng đó, trong nửa đầu năm nay, xuất khẩu gỗ mềm từ Áo sang Italy giảm 13%, sang Đức giảm 26%. Thiếu đơn hàng từ ngành xây dựng cộng thêm chi phí năng lượng và nhân công tăng cao đang làm giảm tỷ suất lợi nhuận của ngành gỗ.

Tuy nhiên hiện nay, ngành lâm nghiệp trồng rừng không chỉ để trông chờ vào nguồn thu từ khai thác gỗ. Bán chứng chỉ carbon là một khoản thu mới và không nhỏ. Tờ Hufvudstadsbladet ra tại Phần Lan cho biết: “Rừng mang lại giá trị nhiều hơn lợi nhuận kinh tế thuần túy từ bán gỗ. 1 hecta rừng trồng có thể hấp thụ được mỗi năm từ 60 – 400 tấn carbon tùy loại cây và tuổi cây. Hiện ở châu Âu, doanh nghiệp phải bỏ ra 85 Euro để mua quyền phát thải 1 tấn dioxide carbon”.

Một hướng khác cho lâm nghiệp châu Âu là tăng khai thác gỗ củi, theo một bài trên tờ Corriere del Ticino của Thụy Sĩ. Bài báo cho hay: “67% tổng số gỗ thu hoạch ở Thụy Sĩ đến từ cây lá kim, chẳng hạn như linh sam và thông, phần còn lại từ các cây rụng lá theo mùa, như cây phong và cây sồi”.

Do địa hình núi đá của Thụy Sĩ, loại gỗ không đáp ứng được tiêu chuẩn xây dựng và nội thất chỉ dành cho sản xuất năng lượng, chiếm tới 41% tổng số gỗ khai thác tại Thụy Sĩ, chỉ đứng sau gỗ tròn.

Nguồn: vtv.vn

0901 455 726
NHẮN TIN