Kim ngạch xuất khẩu gỗ trong tháng 8-2023 tiếp tục có tháng hồi phục trên 1 tỉ USD sau thời gian dài sụt giảm sâu, cho thấy tín hiệu xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đã dần phục hồi.

Ông Phùng Quốc Mẫn – phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM – cho biết đã có một số tín hiệu được ghi nhận ở thị trường quốc tế cho ngành xuất khẩu gỗ. Cụ thể: lạm phát ở Mỹ đang giảm dần, chỉ số tiêu dùng bắt đầu tăng trở lại, hàng tồn kho nội thất giảm, ngành xây dựng đang trải qua sự gia tăng về cầu…

Tại Việt Nam, số liệu từ Tổng cục Hải quan cho biết từ đầu quý 3-2023 tình hình xuất khẩu gỗ đã có những tín hiệu phục hồi khả quan. Tiếp nối tháng 7 đạt trên 1 tỉ USD, kim ngạch xuất khẩu tháng 8-2023 tiếp tục đạt trên 1,1 tỉ USD sau thời gian dài sụt giảm.

Đưa ra những thông tin trên tại Triển lãm quốc tế lần thứ 15 về máy móc và thiết bị công nghiệp ngành chế biến gỗ 2023 (VietnamWood 2023) khai mạc ngày 20-9 ở TP.HCM, ông Phùng Quốc Mẫn cho biết thêm, hiện nay Việt Nam là quốc gia xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn thứ năm trên thế giới với nhu cầu đáng kể về máy móc và linh kiện chế biến gỗ.

Theo một số doanh nghiệp, các đơn hàng đã tăng trở lại dù chưa dồn dập, thời gian đặt đơn hàng từ người mua quốc tế cũng khá sát chứ không dài hạn như trước. Song đây là sự hồi phục tích cực, các nhà sản xuất Việt Nam trong tâm thế sẵn sàng nhận đơn và duy trì sản xuất.

Với năng lực sản xuất hiện có, bình quân mỗi năm Việt Nam nhập khẩu khoảng 240 triệu USD cho các thiết bị máy móc chế biến gỗ.

Do đó, Triển lãm VietnamWood 2023 diễn ra đúng thời điểm khi xuất khẩu gỗ đang có dấu hiệu cho sự phục hồi, chuẩn bị bắt nhịp vào một chu kỳ mới sau thời gian dài thách thức trước biến động kinh tế.

Sau ba năm gián đoạn, Triển lãm VietnamWood 2023 quay trở lại ghi nhận sự có mặt của gần 320 nhà triển lãm với 600 gian hàng. Đây là các nhà sản xuất đang sở hữu những công nghệ chế biến gỗ tiên tiến trên thế giới, những giải pháp nhà máy thông minh. Ngoài ra còn có nhiều ứng dụng mới về nguyên vật liệu, phụ kiện từ các nước châu Âu, Đài Loan, Trung Quốc cùng hơn 28 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đặc biệt, 8 khu vực gian hàng quốc gia và vùng lãnh thổ gồm: Đức, Áo, Canada, Trung Quốc, Pháp, Ý, Mỹ và Đài Loan (Trung Quốc), mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế tiếp cận, phát triển và đổi mới dây chuyền công nghệ đầy tiềm năng. Đây cũng là triển lãm duy nhất được xác nhận bởi Liên đoàn các nhà sản xuất máy chế biến gỗ châu Âu tại Việt Nam.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Fabio De Cillism – trưởng đại diện Thương vụ Ý, Lãnh sự quán Ý tại TP.HCM – cho biết các doanh nghiệp của nước này tham gia hội chợ đều có mong muốn tìm kiếm mở rộng sự hiện diện tại Việt Nam, để đón đầu cơ hội tăng trưởng của thị trường Việt Nam thời gian tới.

Doanh nghiệp châu Âu đang sở hữu thiết bị đáp ứng những quy chuẩn cao trong tuân thủ vấn đề môi trường, rất phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế xanh mà Việt Nam đang hướng tới.

VietnamWood 2023 diễn ra tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC) từ ngày 20-9 đến 23-9.

Nguồn: tuoitre.vn

0901 455 726
NHẮN TIN